Sự bùng nổ của thị trường nhà ở hiện tại ở TP Hồ Chí Minh bắt đầu vào năm 2013. Kể từ khi thị trường đi lên, giá nhà ở đã liên tục tăng. Các sản phẩm do chủ đầu tư đưa ra đã nhanh chóng được người mua săn đón. Trong thị trường nguồn cung nóng bỏng như vậy, có rất ít hoặc không có động cơ khuyến khích các chủ đầu tư sáng tạo và đổi mới. Nhanh chóng chuyển tiếp sang năm 2018, đây là thời điểm mà giá sơ cấp trong tiếp thị nhà ở của TP.HCM bắt đầu tăng tốc nhanh chóng. Nhu cầu mạnh và nguồn cung giảm khiến giá của các dự án mở bán mới tăng lên. Thị trường nhà ở của TP.HCM vẫn tăng do tính thanh khoản (lượng tiền sẵn có để đầu tư và tiêu dùng) vẫn được giữ vững. Do đó, thị trường nhà ở vẫn phục hồi bất chấp những lo lắng về khả năng chi trả.
Tuy nhiên, giá sơ cấp hiện tại đã đạt mức cao mới và thiết lập mức trần giá mới trên toàn TP.HCM. Điều này cộng với việc gián đoạn các hoạt động kinh tế và xã hội do Covid-19 gây ra và các mức độ đóng cửa khác nhau ở Việt Nam. Hiện nay người mua nhà và đầu tư bất động sản đang thận trọng và cẩn trọng hơn. Trên thực tế, tâm lý chung là nếu liên tục tăng giá chào bán mới là bền vững. Do đó, các chủ đầu tư buộc phải nâng cấp trò chơi của họ, sáng tạo với các dịch vụ sản phẩm cao tầng của họ và đảm bảo thiết kế tốt hơn để biện minh cho việc tăng giá. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các loại sản phẩm nhà ở cao tầng khác nhau đang được cung cấp trên thị trường nhà ở của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nội Dung Chính [Ẩn ]

▸ Căn Hộ Điển Hình

Với các loại căn hộ 1 phòng ngủ đến 4 phòng ngủ, các căn hộ điển hình là sản phẩm nhà ở cao tầng chủ lực và cơ bản tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng được tìm thấy trong tất cả các tòa nhà chung cư và trên tất cả các phân khúc nhà ở. Từ phân khúc bình dân, phân khúc trung cấp, phân khúc cao cấp, cho đến phân khúc hạng sang và siêu sang.

Vì nhiều lý do khác nhau, quy mô căn hộ trên tất cả các phân khúc đang bị thu hẹp. Theo truyền thống, chỉ phân khúc bình dân mới có các căn hộ nhỏ từ 45 đến 50 mét vuông diện tích sử dụng được (diện tích sàn) cho 1 phòng ngủ, 55 đến 65 mét vuông cho 2 phòng ngủ và 70 đến 85 mét vuông cho 3 phòng ngủ. Các căn hộ thuộc phân khúc trung cấp, cao cấp và hạng sang cũ hơn được thiết kế theo bố cục căn hộ lớn. Lấy ví dụ một số căn hộ cao cấp cũ hơn như:

 • Saigon Pearl hoàn thành năm 2009: Căn 1 có diện tích 50 m2, căn 2 là 84 đến 95 m2, căn 3 là 99 đến 152 m2 và căn 4 là 143 đến 206 m2.
 • Căn hộ The Vista hoàn thành năm 2011: Căn 2 có diện tích 101 m2, căn 3 là 135 – 146 m2 và căn 4 là 173 – 184 m2.
 • Căn hộ The Estella hoàn thành năm 2011: 2PN 98-125 m2 và 3PN 148-117m2.
 • Xi Riverview Palace hoàn thành năm 2012: 3PN từ 139 đến 198 m2.
 • Imperia An Phú hoàn thành năm 2012: Căn 2 là 95 m2, căn 3 là 115 – 184 m2, căn 4 là 232 m2.
 • Thảo Điền Pearl hoàn thành năm 2013: Căn 2 từ 95 đến 122 m2, căn 3 là 132 – 137 m2

Ngày nay, không gian là một thứ xa xỉ ở TP Hồ Chí Minh khi giá bất động sản tăng cao nhất ở thị trường Việt Nam và nhanh chóng bắt kịp các thị trường bất động sản trong khu vực. Quy mô căn hộ bắt đầu giảm vào khoảng sau năm 2014. Chủ yếu do giá bất động sản tăng, các chủ đầu tư phải xây dựng các căn hộ nhỏ hơn để giữ cho lượng căn hộ tổng thể phù hợp với nhu cầu. Một số ví dụ về các dự án căn hộ cao cấp đã hoàn thành trong thời gian gần đây:

 • Căn hộ One Verandah hoàn thành vào năm 2020: Căn 1PN có diện tích từ 50 đến 52 m2, căn 2PN là 69 đến 77 m2 và căn 3PN là 94 đến 101 m2.
 • Căn hộ Empire City Linden Residences hoàn thành vào năm 2021: 1PN 55 – 58 m2, 2PN 82 – 83m2 và 3PN 116 – 135m2.
 • Căn hộ The Metropole Galleria Residence hoàn thành vào năm 2021: Căn 1PN có diện tích từ 44 đến 46 m2, căn 2PN là 64 đến 71 m2, căn 3Pn là 98 đến 104 m2 và căn 4 là 159 m2.

Bạn sẽ nhận thấy rằng có một xu hướng chung là giảm diện tích căn hộ. Ngày nay diện tích sàn chung cư lớn thường đi liền với sự sang trọng. Xét cho cùng, chỉ có tầng lớp giàu có mới có thể mua được lượng giá lớn của các bố trí căn hộ lớn. Do giá căn hộ sơ cấp tiếp tục tăng, chúng tôi kỳ vọng xu hướng thu hẹp căn hộ sẽ tiếp tục. chúng ta đến với loại hình sản phẩm căn hộ tiếp theo.

▸ Căn hộ tích hợp nhiều mục đích

Để giữ cho diện tích căn hộ nhỏ hơn nhưng vẫn mang lại sự linh hoạt đủ cho các gia đình lớn sống cùng nhau, các chủ đầu tư bất động sản đã khéo léo tối đa hóa việc sử dụng các không gian nhỏ hơn bằng cách thiết kế thêm không gian mở trong căn hộ. Các không gian bổ sung này không được bao bọc bởi các bức tường và nhỏ hơn diện tích của một phòng ngủ. Với mục đích sử dụng đa mục đích, những không gian như vậy có thể được sử dụng làm phòng học tập / làm việc, khu vui chơi trẻ em hoặc phòng sở thích.

Các căn +1 như vậy được thiết kế với diện tích xây dựng nhỏ hơn so với căn hộ thông thường. Tuy nhiên, không gian bổ sung có xu hướng được thiết kế thuận tiện để cho phép linh hoạt trong việc chuyển đổi thành một phòng ngủ bổ sung. Điều này cung cấp cùng một số lượng phòng có thể sử dụng được với một đơn vị diện tích sàn nhỏ hơn nhiều. Ngày nay, khi các chủ đầu tư cần phải sáng tạo trong việc cung cấp nhiều lựa chọn căn hộ hơn cho người mua nhà, hầu hết các dự án căn hộ mới ra mắt sẽ bao gồm nhiều lựa chọn +1 khác nhau. Hãy để chúng tôi lấy một số dự án gần đây làm ví dụ.

Căn hộ Origami Vinhomes Grand Park Quận 9 có quyền chọn +1 cho hầu hết các căn hộ điển hình. Diện tích sàn có thể sử dụng của căn hộ 2 phòng ngủ là khoảng 60 mét vuông, trong khi căn hộ 1br + 1 có diện tích sàn khoảng 44 mét vuông. Tương tự, căn 3 phòng ngủ rộng khoảng 80m2 trong khi căn 2br + 1 chỉ khoảng 65m2. Bạn có thể thấy rằng các tùy chọn đơn vị +1 dễ dàng nhỏ hơn từ 19 đến 27%, nhưng có khả năng cung cấp cùng một lượng phòng ngủ với một chút điều chỉnh. Tại The 9 Stellars cũng ở Quận 9, căn hộ 2 phòng ngủ có diện tích sàn sử dụng là 68m2 so với 1br + 1 là 54m2, chênh lệch 21%.

▸ Căn hộ chìa khóa kép

Căn hộ chìa khóa kép là một căn hộ được chia thành hai khu ở riêng biệt. Cả hai khu thường khép kín và sẽ bao gồm phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp và không gian sinh hoạt. Căn hộ có thể có một lối vào riêng biệt đến từng nơi ở nhưng với một tiền sảnh chung, qua đó có hai cửa có thể khóa riêng biệt vào các không gian riêng lẻ.

Mục đích của nó ban đầu là để chứa các hộ gia đình nhiều thế hệ, cho phép nhiều thế hệ trong một gia đình cùng chung sống dưới một mái nhà mà vẫn đảm bảo sự riêng tư đầy đủ cho tất cả các thành viên trong gia đình. Ngày nay, hầu hết các căn hộ chìa khóa kép đều được xây dựng với mục đích hướng đến các nhà đầu tư, không theo tư duy người ở.

Đối với các nhà đầu tư bất động sản, lợi thế chính của căn hộ chìa khóa kép vì chúng là khoản đầu tư thu nhập kép. Các nhà đầu tư nhất định đang tìm kiếm một vị thế dòng tiền mà bất động sản tự trả cho chính nó thông qua thu nhập cho thuê mà nó nhận được. Ngoài ra, sự linh hoạt trong việc sống trong một phần tài sản và cho thuê phần còn lại giúp hỗ trợ việc hoàn trả khoản vay nếu tài sản được mua bằng cách vay thế chấp.

Ngày nay, các loại căn hộ có khóa kép phổ biến với các nhà đầu tư mua để cho thuê, những người đã tính toán điều đó bằng cách có thể cho thuê 2 căn hộ nhỏ riêng biệt (ví dụ: studio và căn hộ 2 phòng ngủ trong cấu hình 3 phòng ngủ lớn hơn ) sẽ tạo ra thu nhập cao hơn so với việc cho thuê căn hộ 3 phòng ngủ truyền thống. Ngoài ra, các căn hộ khóa kép có thể cung cấp dòng tiền cần thiết cho các gia đình trong căn hộ lớn hơn trong khi cho thuê căn hộ nhỏ hơn để có thêm thu nhập hàng tháng. Có thể tham khảo một số ví dụ về căn hộ kép tại các dự án căn hộ sau đây tại Thành phố Hồ Chí Minh:

 • Diamond Island Giai đoạn 2 hoàn thành vào năm 2018: Căn hộ 3 phòng ngủ chìa khóa kép tách biệt thành 2 phòng ngủ và 1 phòng ngủ.
 • De La Sol ra mắt năm 2018: 3 phòng ngủ chìa khóa kép tách biệt thành 2 phòng ngủ và 1 studio.
 • D’Lusso Emerald ra mắt vào năm 2019: 2 phòng ngủ chìa khóa kép tách biệt thành 1 phòng ngủ và 1 phòng riêng biệt. Ngoài ra, chìa khóa kép 3 phòng ngủ được tách thành 2 phòng ngủ và một phòng riêng biệt.
 • King Crown Infinity ra mắt vào năm 2020: Căn hộ 2 phòng ngủ chìa khóa tách biệt thành 1 phòng ngủ và studio.

▸ Căn hộ Duplex

Một lựa chọn phổ biến ở TP.HCM là các căn hộ thông tầng hoặc đơn giản là duplex. Song lập được xác định là một căn hộ trải dài trên 2 tầng hoặc có các phòng trên hai tầng. Các dự án căn hộ cao cấp và sang trọng mới tại TP.HCM những ngày này thích cung cấp căn hộ song lập như một lựa chọn sản phẩm cho người mua nhà do tính phổ biến của nó. Tầng dưới gồm các chức năng dùng để tiếp khách đến thăm nhà, còn tầng trên là nơi đặt khu vực riêng tư của gia chủ.

Thông thường, nhà bếp, phòng khách, phòng ăn và phòng ngủ của khách được đặt ở tầng dưới. Trong khi, ở tầng trên, nó sẽ luôn là phòng ngủ chính (đôi khi phòng ngủ thứ hai cũng nằm ở tầng trên). Cách tách biệt như vậy rõ ràng nhấn mạnh đến sự riêng tư trong một không gian kín nhỏ. Không có gì lạ khi các căn song lập có nhu cầu cao bởi người mua nhà và các chủ đầu tư nhanh chóng tận dụng những sản phẩm này.

Duplexes được TP.HCM gọi bằng nhiều cái tên, do các chủ đầu tư nỗ lực phân biệt sản phẩm của mình với đối thủ. Các căn duplex nằm trên khối đế của tòa căn hộ, cũng chính là tầng tiện ích của nó thường được gọi là Biệt thự Vườn như ở Gateway Thảo Điền và Diamond Island Giai đoạn 2 ở Quận 2. Các căn duplex ở tầng giữa của tòa tháp căn hộ đôi khi được gọi là Sky Villas. như Serenity Sky Villas ở Quận 3 hay đơn giản là Duplex như Empire City Tilia Residence và Feliz En Vista ở Quận 2.

▸ Căn Loft

Thường bị nhầm lẫn là căn hộ thông tầng, gác xép là những căn hộ bao gồm một bệ nâng bên trong. Điều này tạo ra chức năng của một khu vực / phòng riêng biệt. Những căn hộ như vậy được thiết kế để có không gian rộng gấp đôi (hoặc chiều cao gấp đôi trần). Nói cách khác, căn hộ có trần ở độ cao đáng kể, thậm chí có thể gấp đôi hoặc hơn chiều cao trần bình thường của căn hộ chung cư. Không giống như căn hộ 2 tầng, căn hộ áp mái được tính là một tầng.

Trong khi đối với căn hộ thông tầng, diện tích sàn sử dụng được lấy tổng diện tích của cả hai tầng là người mua phải trả thì căn hộ áp mái chỉ gồm một tầng duy nhất. Do đó, chủ đầu tư chỉ tính phí khu vực tầng dưới (không bao gồm nền gác xép). Người mua nhà có thể tận dụng tối đa chiều cao của trần nhà thường khoảng 4 đến 6 mét để xây dựng một nền bê tông có thể được sử dụng để chứa thêm không gian phòng ngủ / phòng làm việc. Tạo thêm diện tích sàn sinh hoạt trong căn hộ.

Căn hộ áp mái hấp dẫn người mua nhà vì chúng sử dụng không gian rất hiệu quả và thiết thực với mức giá mua thấp hơn so với căn hộ thông tầng. Một ví dụ điển hình về một dự án căn hộ có lượng cung cấp căn hộ áp mái đáng kể là La Astoria ở Quận 2. Nó cung cấp căn hộ 2 phòng ngủ + 1 gác xép và căn hộ áp mái 3 phòng ngủ. Ở những nơi khác, một số tòa căn hộ như Vista Verde ở Quận 2 được thiết kế có các tầng căn hộ nhất định với trần nhà cao gấp đôi.

▸ Penthouse

Thường được gọi là căn hộ ở tầng cao nhất của tòa nhà chung cư cao tầng. Các căn penhouse thu hút những người mua nhà, những người không phải lo lắng về tiền bạc, họ có sự sang trọng khi sở hữu căn hộ tốt nhất mà một tòa nhà chung cư cao tầng cung cấp. Penthouse thường gắn liền với các sản phẩm nhà ở cao cấp và sang trọng. Bạn có xu hướng tìm thấy các căn penhouse trên các tầng cao nhất của phân khúc nhà ở cao cấp và sang trọng. Các chung cư bình dân và trung cấp thường thiết kế căn hộ áp mái, hoặc đơn giản là những căn hộ thông thường có diện tích sàn lớn cho tầng cao nhất của chung cư.

Trong thời điểm giá bất động sản tăng cao, những căn hộ áp mái ngày nay cung cấp các cấu hình khác nhau với các tính năng sau đây. Từ nội thất có thiết kế riêng, tầm nhìn tuyệt đẹp ra đường chân trời của TP.HCM, sân hiên, đến hồ bơi riêng. Các căn penhouse sang trọng cũng cung cấp diện tích sàn xây dựng tương đương với các biệt thự trên đất liền thực tế, nhưng với tầm nhìn toàn cảnh thành phố mà bạn sẽ không bao giờ có được khi ở trên một bất động sản trên đất liền, không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu về căn hộ áp mái luôn ổn định mặc dù giá của nó quá đắt. Hầu hết tất cả các tòa nhà căn hộ cao cấp và sang trọng đều có căn penhouse trên tầng cao nhất của chúng. Bạn chỉ cần nhìn vào City Garden ở Quận Bình Thạnh, D’Edge và Estella Heights ở Quận 2, Galleria và Opera Residences tại The Metropole Quận 2, để hiểu được sự quan tâm đáng kể đối với các căn penhouse.

▸ Lưu ý cuối cùng

Sự sẵn có của một loạt các sản phẩm căn hộ phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của người mua nhà đã dần dần khuyến khích nhiều người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh chọn căn hộ chung cư thay vì nhà đất làm lựa chọn nhà ở ưa thích của họ. Trong một thị trường nhà ở ngày càng phức tạp, nơi người mua nhà cũng như các nhà đầu tư bất động sản đang trở nên phức tạp hơn do sự phong phú của thông tin trên internet. Các chủ đầu tư buộc phải sáng tạo với tổ hợp sản phẩm của mình để tạo sự khác biệt so với đối thủ và đưa ra các sản phẩm nhà ở sáng tạo có thể thu hút và hấp dẫn các nhu cầu khác nhau của người mua nhà. Điều này báo hiệu tốt cho thị trường nhà ở của Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và mang đến trải nghiệm thú vị cho người mua nhà khi đến lúc tìm kiếm ngôi nhà mơ ước hoặc đầu tư bất động sản.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:

Bài viết này nhằm mục đích trở thành một nguồn thông tin để hướng dẫn người mua nhà hiểu biết về các loại căn hộ khác nhau trên thị trường nhà ở của Thành phố Hồ Chí Minh. Nó không có nghĩa là thay thế cho các dịch vụ mua bán nhà chuyên nghiệp. Người mua nhà nên tham gia các dịch vụ chuyên nghiệp của một môi giới bất động sản có tâm với nghề và sử dụng thông tin trong hướng dẫn này để đảm bảo rằng quyền lợi của bạn được bảo đảm.