Thời gian gần đây, ở Việt Nam nhiều người tin rằng đầu tư vào nhà phố hoặc đất đai hơn là một căn hộ. Nguyên nhân là do giá trị đầu tư vào đất nên được đánh giá cao qua các năm khi các nhà đầu tư tập trung vào việc mua nhà phố hoặc đất nền với kỳ vọng tăng giá cao.
Tuy nhiên, tại các trung tâm đô thị đang có tốc độ gia tăng dân số nhanh như TP. Hồ Chí Minh, người dân ngày càng có xu hướng thích sống trong các căn hộ có tiện ích nội khu tuyệt vời, với nhiều tiện nghi xung quanh và kết nối cơ sở hạ tầng. Hơn nữa, với việc đất nền tại TP.HCM liên tục đạt các mốc giá mới, căn hộ đang chứng tỏ là một lựa chọn đầu tư hiệu quả. Với sự gia tăng của các căn hộ tại TP.HCM, bài viết này nhằm mục đích xác định các đặc điểm chính của việc đầu tư vào một căn hộ và cung cấp hướng dẫn về các yếu tố cần xem xét khi đưa ra quyết định đầu tư của bạn.

Nội Dung Chính [Ẩn ]

▸ 1. Căn hộ có phải là một hình thức đầu tư bất động sản hiệu quả tại TP. Hồ Chí Minh?

Căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh mang đến một mức giá khá phù hợp cho những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Chi phí thấp sẽ giúp nhà đầu tư ít chịu rủi ro hơn và có nhiều lựa chọn sản phẩm hơn. Nó cũng mang đến cho các nhà đầu tư có nguồn tiền dồi dào cơ hội mua nhiều căn hộ, giúp họ đa dạng hóa danh mục đầu tư và phân tán rủi ro. Ngoài ra, yêu cầu về đặc thù ngành và kiến ​​thức thị trường, cũng như quy trình đầu tư căn hộ cũng nằm trong khả năng tiếp cận của các nhà đầu tư non trẻ. Chỉ cần một ít chăm chỉ, bất kỳ nhà đầu tư siêng năng nào cũng có thể đạt được kết quả như một nhà đầu tư hiểu biết sâu rộng.

Theo kết quả điều tra dân số năm 2019 của chính phủ, TP HCM được xếp là nơi có tỷ lệ dân số thành thị cao thứ ba ở Việt Nam với 79,2% và cũng là nơi có tỷ lệ di cư thuần dương cao thứ ba trong số tất cả các tỉnh là 75,9%. Do đó, để đáp ứng một tổ ấm cho phần lớn dân số đang gia tăng nhanh chóng của TP. Hồ Chí Minh (nền tảng của sự ổn định xã hội), các giải pháp nhà ở là cần thiết để đáp ứng cho tất cả các thành phần của xã hội; từ những người có thu nhập thấp đến tầng lớp trung lưu trên thị trường đại chúng và những cá nhân có giá trị ròng cao. Cuộc sống ở nơi cao tầng (căn hộ) được phân biệt theo phân khúc sản phẩm và giá cả được xem là giải pháp thực tế của các bên liên quan trong ngành để tiếp tục tạo điều kiện sở hữu nhà trong bối cảnh giá đất tăng tại TP.HCM.

Rõ ràng là có một nhu cầu cố hữu về nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh nói chung và căn hộ nói riêng ngày càng được xem là lựa chọn của người dân Thành phố Hồ Chí Minh. Vậy, điều này nói lên điều gì đối với các nhà đầu tư?

  • Nhu cầu thuê nhiều hơn và sự lựa chọn về người thuê căn hộ của bạn (người thuê);
  • Giá thuê có khả năng cao hơn dẫn đến lợi suất cho thuê cao hơn;
  • Tăng nhu cầu dẫn đến giá trị vốn tăng lên;
  • Đầu tư an toàn hơn.

Căn hộ tại TP.HCM cũng có sức hút rất lớn với người mua; phổ biến với nhiều người mua – đầu tiên là chủ nhà, người nâng cấp, giảm giá và nhà đầu tư. Khi đến thời điểm mua căn hộ để đầu tư, bạn sẽ có một nhóm khách hàng tiềm năng rộng lớn, giúp bạn có nhiều cơ hội hơn để tạo ra sự cạnh tranh và định vị căn hộ của mình để tối đa hóa thu nhập.

▸ 2. Các cách đầu tư căn hộ tại TP.HCM là gì?

Trước khi bắt đầu quá trình mua một căn hộ, bạn nên xác định rõ các ưu tiên đầu tư của mình. Các ưu tiên bạn đặt ra sẽ dẫn đến cách bạn đầu tư vào căn hộ; chiến lược đầu tư mà bạn sẽ áp dụng. Đổi lại, điều này sẽ quyết định việc bạn lựa chọn căn hộ để đầu tư. Ở giai đoạn này, bạn sẽ phải quyết định xem ưu tiên của mình nằm ở thu nhập vốn hay thu nhập tiền tệ. Trong tình huống hoàn hảo, bạn sẽ muốn tối đa hóa cả hai, nhưng thực tế là các chiến lược đầu tư tối đa hóa lợi nhuận không có xu hướng hoạt động tốt đối với dòng tiền, và ngược lại đối với các chiến lược đầu tư mang lại dòng tiền tốt.

Nếu mục tiêu của bạn là tăng vốn, bạn có thể muốn xem xét việc gia tăng đầu tư như một cách đầu tư vào căn hộ tại Tp.HCM. Bản chất của thị trường căn hộ của TP.HCM là việc tăng vốn cao cho các căn hộ được tập trung vào các khu vực lân cận đang phát triển. Khi cơ sở hạ tầng được hoàn thiện, khu vực lân cận kết nối tốt hơn với các trung tâm việc làm, trung tâm giáo dục và các tiện nghi sống; nhu cầu về một khu dân cư cụ thể tăng lên sẽ dẫn đến nhu cầu nhà ở cao hơn và do đó kéo giá căn hộ lên (lãi vốn).

Tất cả các khu vực lân cận đang phát triển đều phải trải qua một thời kỳ trưởng thành. Khi bắt đầu tăng trưởng, nguồn cung nhà ở lớn hơn cầu và điều này sẽ dẫn đến giảm giá cho thuê (lợi tức cho thuê nhà đầu tư thấp). Khi nhiều tòa nhà chung cư được bàn giao hơn, cư dân sẽ dần bắt đầu di chuyển đến khu vực đó, và sự gia tăng dân số kéo theo đó sẽ thu hút các doanh nghiệp cung cấp tiện nghi phục vụ cho những cư dân này. Quá trình như vậy cần có thời gian (thời gian đáo hạn), đặc biệt nếu mỗi dự án căn hộ mới cung cấp hàng nghìn căn hộ vào thị trường. Nhu cầu của người dùng cuối phải bắt kịp nguồn cung căn hộ để giá cho thuê ngày càng hấp dẫn.

Ngoài ra, nếu mục tiêu của bạn là thu nhập tiền tệ, bạn có thể coi đầu tư thu nhập là một cách đầu tư vào căn hộ tại Tp.HCM. Do nhu cầu về căn hộ khá cao ở các khu dân cư (đã trưởng thành) trong khi nguồn cung vẫn khan hiếm. Giá cho thuê là một con số khá lớn (lợi nhuận cho thuê cao cho nhà đầu tư). Tuy nhiên, mặc dù nhu cầu mạnh và nguồn cung hạn chế, mức tăng vốn từ giá căn hộ không đánh giá cao bằng các khu vực lân cận đang phát triển vì giá đầu vào cũng có xu hướng cao nhất tại TP.HCM. Đặc điểm của một khu phố trưởng thành bao gồm cơ sở hạ tầng phát triển cao, phần lớn diện tích đất đã được xây dựng, dân cư đông đúc, đủ tiện nghi phục vụ cho các nhu cầu sống khác nhau, v.v. Do đó, không có nhiều cơ hội để phát triển đại trà, đây cũng là chất xúc tác chính cho nhu cầu nhà ở tăng vọt và kéo theo đó là giá căn hộ tăng nhanh (tốc độ tăng vốn cho nhà đầu tư chậm).

▸ 3. Thời điểm tốt nhất để mua bán căn hộ đầu tư tại TPHCM?

Theo quy luật thông thường, các nhà đầu tư sẽ luôn muốn mua căn hộ khi giá thị trường thấp và bán được giá cao. Đối với các nhà đầu tư mạo hiểm hơn (bạn sẽ ngạc nhiên khi có bao nhiêu đó), họ sẵn sàng mua cao với sự lạc quan không giới hạn khi bán cao hơn nữa. Mua thấp và bán cao (hoặc mua cao và bán cao hơn) nói thì dễ hơn làm, do thực tế là không ai có thể dự đoán chính xác thị trường sẽ diễn biến như thế nào trong tương lai. Tương lai càng xa, các dự báo càng trở nên mờ mịt. Nhưng  đầu tư không phải là để có một quả cầu pha lê cho phép bạn nhìn thấy tương lai. Đó là việc xem xét các con số (giá cả, lượng cung và cầu, v.v.) để xác định xu hướng thị trường và đưa ra quyết định sáng suốt ở đây và với tầm nhìn về tương lai.

Thị trường bất động sản vận động theo chu kỳ bắt đầu từ khi giá đi lên (thị trường tăng) đến mức giá thấp nhất trước khi chạm đáy (thị trường xuống), đây được coi là 1 chu kỳ. Chu kỳ thị trường bất động sản TP.HCM trước đây kéo dài 7 năm 2006-2013 và chu kỳ trước đó là 6 năm 2000-2006. Chu kỳ thị trường hiện tại bắt đầu từ năm 2013 và tính đến năm 2021, đến nay đã ghi nhận khoảng 8 năm tăng trưởng đi lên. Điều này đi đôi với sự bùng nổ kinh tế của Việt Nam, vì vậy không có gì ngạc nhiên ở đây. Đối với các nhà đầu tư thận trọng hơn, cần lưu ý rằng nếu bạn bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào thị trường hạng sang hiện tại và muốn đợi sự bắt đầu của chu kỳ tiếp theo (nơi giá đang ở mức thấp nhất), bạn sẽ cần phải chờ đợi. Nhìn vào 3 giai đoạn đi xuống của mỗi chu kỳ thị trường kể từ khi thị trường nhà ở Việt Nam hình thành vào năm 1993, trung bình phải mất từ ​​4 đến 5 năm từ đỉnh đến đáy. Tất cả những điều này, tiền của bạn sẽ nằm ngổn ngang và không thể giúp bạn giàu lên nhờ bất động sản.

Việc xác định thời gian chu kỳ thị trường bất động sản của Tp. Hồ Chí Minh để dự đoán biến động giá và xác định thời điểm tốt nhất để đầu tư vào một căn hộ là tốt, nhưng nó phải được coi là hướng dẫn chung cho việc thực hành tốt. Chúng ta phải nghiên cứu sâu hơn về kiến thức thị trường căn hộ vi mô tại TP.HCM để thực sự tận dụng cơ hội đầu tư và không để tiền nhàn rỗi. Với những thông tin cụ thể về chức năng của thị trường căn hộ tại TP.HCM, có những căn hộ mới ra mắt vẫn có thể phù hợp để đầu tư ngay cả khi giá cao hơn so với giá cơ sở.

Đối với thời điểm tốt nhất để bán căn hộ đầu tư, sử dụng chu kỳ thị trường bất động sản làm kim chỉ nam, tối ưu nhất là bán khi thị trường đạt đỉnh, vì đây là lúc giá trị căn hộ của bạn đáng giá nhất. Hầu hết các nhà đầu tư đều mắc sai lầm khi giữ căn hộ của mình quá lâu khiến họ bỏ lỡ thời kỳ đỉnh cao của chu kỳ thị trường trước khi giá bắt đầu giảm. Họ luôn làm như vậy vì họ cho rằng giữ được giá tốt hơn có nghĩa là tối đa hóa lợi nhuận của họ. Mặc dù điều này không sai, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là giá trị căn hộ chỉ tăng trên giấy tờ, chỉ sau khi thanh lý tài sản bằng tiền mặt thì giá trị mới có thể được hiện thực hóa theo nghĩa tiền tệ. Khi nói đến đầu tư, việc có tiền mặt để tận dụng các cơ hội phát sinh là điều quan trọng, điều này chính là nguồn tiền của bạn khiến bạn phải vất vả tăng vốn bằng cách liên tục mua bán (kinh doanh) căn hộ.

Thành thật mà nói, nếu bạn hỏi bất kỳ ai (trừ những môi giới BĐS lạc quan) khi nào là thời điểm tốt nhất để mua một căn hộ ở TP.HCM, rất có thể họ sẽ trả lời cho bạn cùng một câu trả lời: “Hôm qua” là thời điểm tốt nhất để mua căn hộ, bởi vì giá đã không ngừng tăng lên kể từ đó. Tuy nhiên, không có thời điểm nào thực sự tốt nhất để mua căn hộ đầu tư tại TP.HCM. Thời điểm thích hợp để mua là bất cứ nơi nào trong chu kỳ thị trường bất động sản, khi đó giá đã chạm đáy và đang có xu hướng tăng. Về thời điểm tốt nhất để bán một căn hộ đầu tư? Câu trả lời vẫn đúng là không có thời gian nào là tốt nhất. Miễn là thị trường mang lại cho bạn lợi nhuận tốt, bạn nên rút tiền mặt và sử dụng số tiền thu được để tái đầu tư vào nhiều căn hộ hơn để tăng vốn của mình. Tất nhiên, nếu bạn muốn nói về mức tăng tối đa, thì đó là bán khi thị trường ở đỉnh cao, nhưng điều này khiến bạn không có sai sót, nếu bạn bỏ lỡ mức đỉnh, bạn sẽ cần đợi nhiều năm để thị trường phục hồi, bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư sinh lợi hơn trên đường đi. Bởi vì không ai có thể đoán được khi nào thị trường chạm đáy hay đạt đỉnh, hãy mua khi bạn thấy có cơ hội thu được vốn trong một khoảng thời gian dài hơn (trong lịch sử, giá đỉnh thị trường tiếp theo ở TP.HCM sẽ luôn cao hơn lần trước) và bán khi thị trường cho phép bạn đạt được lợi nhuận mong đợi. Không bao giờ là quá muộn để mua một căn hộ tại TP.HCM, nhưng đừng quá muộn để bán khoản đầu tư của bạn!

▸ 4. Làm sao để chọn được căn hộ được giá vốn cao?

Không có kết luận chính xác nào về thị trường căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng có nhiều thị trường phụ trong cùng một thị trường; được chia theo vị trí địa lý, phân khúc sản phẩm, hồ sơ người mua và mức giá đầu vào. Trong khi một số thị trường phụ nhất định có thể hoạt động tốt về mặt tăng trưởng vốn, những thị trường khác có thể vẫn trì trệ hoặc thậm chí suy giảm. Như vậy, sẽ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư khi có hiểu biết vi mô về thị trường căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhìn chung, các khu vực lân cận nơi mà nhu cầu về căn hộ cao hơn nguồn cung là một dấu hiệu cho thấy sự tăng giá vốn cao. Nhìn chung, giá cả là kết quả trực tiếp của sự tương tác giữa cung và cầu. Nhu cầu về căn hộ bao gồm những người mua chủ yếu là nhà đầu tư hoặc người tiêu dùng cuối cùng (những người thực sự sẽ sống trong căn hộ). Tuy nhiên, các nhà đầu tư mua với mục đích bán lại hoặc cho thuê lại căn hộ của mình thì đối tượng cuối cùng vẫn sẽ là người tiêu dùng cuối cùng, vì nhu cầu như vậy để tăng trưởng vốn bền vững (nhu cầu thực) chủ yếu phải do người tiêu dùng cuối cùng quyết định. Là một nhà đầu tư, bạn sẽ muốn xác định các khu vực lân cận tại Thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu thực tiếp tục tăng trưởng và dẫn đầu về nguồn cung căn hộ.

Vì vậy, để xác định nhu cầu thực trong khi thiếu một số con số nhất định (có nghiên cứu thị trường về chỉ số nhu cầu chung nhưng thiếu phân tích chính xác về nhu cầu thực), chúng ta phải xem xét cảm tính thị trường và tâm lý người mua nhà. Các căn hộ có nhu cầu cao, nằm trong các khu vực lân cận phát triển với khả năng tiếp cận các trường học tốt, nhiều cửa hàng, trung tâm thương mại, cơ sở y tế, các lựa chọn vui chơi và giải trí, v.v., có thể đáp ứng nhiều nhu cầu về lối sống. Khu phức hợp căn hộ phải nằm trong khoảng thời gian đi lại có thể chấp nhận được đến các địa điểm làm việc (kết nối tốt) và các điểm đến phong cách sống. Hơn nữa, nó phải tránh những bất tiện chung của cuộc sống ở TP.HCM, như ngập nước và kẹt xe. Tất cả những điều này trong khi đảm bảo rằng lượng giá vẫn nằm trong khả năng chi trả của hồ sơ người dùng cuối mục tiêu. Nói tóm lại, khu vực lân cận phải được mong muốn và nằm trong phạm vi có thể chấp nhận được của những người tiêu dùng cuối cùng.

Các yếu tố cầu cũng phải được cân bằng với các yếu tố bên cung. Nhu cầu mạnh cùng với thiếu cung là một dấu hiệu tốt cho thấy tiềm năng tăng giá vốn. Nguồn cung căn hộ có thể được xác định bằng cách hiểu biết về sự khan hiếm hoặc dễ dàng có sẵn của quỹ đất dự án và quy hoạch tổng thể của chính quyền thành phố. Ví dụ, tại Khu trung tâm thương mại của Thành phố Hồ Chí Minh, nơi nổi tiếng thiếu đất đã được cấp phép cho các dự án căn hộ và chính quyền đã tuyên bố công khai rằng họ sẽ tạm thời ngừng cấp phép ở đó. Do đó, trần giá căn hộ ở khu trung tâm đã tăng gấp đôi so với trần giá của các khu vực lân cận đắt đỏ nhất.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên cảnh giác rằng khi giá (do tăng vốn) không suy giảm, nhu cầu có xu hướng giảm vì giá cao hơn thường có nghĩa là một nhóm người mua ít hơn, vì một phần người mua sẽ bị định giá ngoài thị trường. Mặc dù giá trị vốn cao hơn luôn được hoan nghênh, nhưng nếu nhu cầu giảm thấp hơn cung, chúng ta sẽ gặp phải tình trạng trì trệ giá do nguồn cung tràn ngập thị trường. Ngoài ra, lưu ý rằng cung và cầu không đồng đều trên tất cả các thị trường phân khúc căn hộ tại TP.HCM, và các nhà đầu tư nên làm kỹ lưỡng trước khi đầu tư.

▸ 5. Làm thế nào để chọn căn hộ có lợi suất cho thuê cao?

Lợi tức cho thuê không giống với thu nhập cho thuê, mặc dù chúng có liên quan trực tiếp với nhau. Thu nhập cho thuê hoàn toàn là số tiền cho thuê mà nhà đầu tư thu được dựa trên hoạt động cho thuê căn hộ của bạn. Mặt khác, lợi nhuận cho thuê là số tiền cho thuê thu được hàng năm chia cho tổng giá mua căn hộ bao gồm cả chi phí lắp đặt. Giả sử rằng tổng giá mua một căn hộ 2 phòng ngủ cao cấp của bạn là 5.8 tỷ và giá thuê mỗi năm là 250 triệu, thì tổng lợi nhuận cho thuê của bạn là 4,32%. Nếu bạn đầu tư vào một căn hộ trung cấp 2 phòng ngủ với giá 4 tỷ và giá thuê mỗi năm là 210 triệu, lợi nhuận gộp của bạn là 5%. Bạn sẽ đầu tư nhiều hơn vào một căn hộ 2 phòng ngủ cao cấp và mặc dù được hưởng thu nhập cho thuê cao hơn, nhưng lợi nhuận cho thuê thấp hơn.

Điều này có nghĩa là thu nhập cho thuê hàng năm của bạn có thể cao, nhưng nếu giá mua đầu vào của bạn cũng cao, thì lợi nhuận cho thuê của bạn sẽ vẫn dưới mức trung bình. Lợi suất cho thuê của bạn càng cao thì thời gian (số năm) càng ít để hòa vốn chi phí đầu tư của bạn; lợi suất cho thuê 8% có nghĩa là mất khoảng 12,5 năm để hòa vốn và lợi suất cho thuê 4% có nghĩa là 25 năm để hòa vốn. Để xây dựng dòng tiền dương, bạn có thể cân nhắc vay thế chấp ngân hàng đối với khoản đầu tư căn hộ có thể có lợi suất cho thuê cao hơn số tiền trả nợ của ngân hàng, điều này sẽ giúp bạn có thêm tiền hàng tháng.

Vì vậy, để chọn được những căn hộ có thể mang lại lợi nhuận cho thuê cao, trước tiên bạn phải nghiên cứu giá thuê trên toàn khu vực lân cận, chú ý đến phân khúc thị trường mà các khu chung cư được phân loại. Tiếp theo, sẽ khảo sát giá bán các căn hộ trên địa bàn quận và so sánh với giá thuê hiện tại. Lưu ý rằng giá mua căn hộ chung cư tại TP.HCM được quy định bởi giá trị thị trường, nhưng giá thuê được quyết định bởi số tiền người thuê có thể và sẵn sàng dành cho nhà ở hàng tháng.

▸ 6. Các căn hộ mở bán mới hoặc bán lại có tốt hơn để đầu tư tại TP.HCM?

Điều quan trọng là phải hiểu bản chất của cả căn hộ mới ra mắt và chuyển nhượng, đâu là lựa chọn tốt hơn phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu đầu tư của bạn. Căn hộ mở bán mới có xu hướng có giá đầu vào thấp nhất so với dự án, thậm chí còn cao hơn nếu nó là một phần của đợt mở bán đầu tiên (đợt mở bán đợt 1). Đối với các nhà đầu tư, điều này thường có nghĩa là sự tăng giá vốn được đảm bảo được xây dựng bởi chủ đầu tư và không hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường vì chủ đầu tư sẽ phải tăng giá đợt mở bán tiếp theo của họ khi dự án dần dần hình thành và phát triển. Hơn nữa, bản chất của thị trường mở bán mới là các chủ đầu tư có xu hướng giãn các đợt mở bán, để đẩy giá căn hộ mới ra mắt tăng cao.

Thông thường, đối với các căn hộ mở bán mới, giá có thể tăng từ 3% đến 10% giữa mỗi đợt (phụ thuộc vào tỷ lệ hấp thụ). Ngoài ra, các căn hộ mở bán mới được bán ngoài kế hoạch và trước khi xây dựng, cho phép nhà đầu tư trả góp, có nghĩa là chi phí tài chính ban đầu lên đến 30% giá bán của chủ đầu tư, và sau khi đặt cọc. thanh toán, các nhà đầu tư sau đó có thể xem xét bán lại và chuyển nhượng hợp đồng của anh ta với chủ đầu tư cho một người mua khác để kiếm lợi nhuận, cho phép anh ta kiếm được lợi tức đầu tư chỉ với khoản thanh toán 30%. Do đó, căn hộ mới ra mắt phù hợp với các nhà đầu tư có mục tiêu tăng vốn thông qua đầu tư tăng trưởng.

Tuy nhiên, một điểm hạn chế là đối với các căn hộ mở bán mới tại TP.HCM, không có không gian để thương lượng giá với chủ đầu tư cho người mua lẻ (người mua căn hộ riêng lẻ). Các chủ đầu tư thiết lập giá, và đó là một tình huống lấy nó hoặc bỏ nó. Các chủ đầu tư cân nhắc sẽ cung cấp các biện pháp nâng giá cho người mua, cho phép người mua tạo ra một số biên lợi nhuận bằng cách điều chỉnh giá sản phẩm căn hộ của họ với xu hướng thị trường hiện tại. Tuy nhiên, thường xuyên là, hầu hết các chủ đầu tư có xu hướng tận dụng tối đa cơ hội khi thiếu nguồn cung và nhu cầu mạnh mẽ, đồng thời đặt ra các tiêu chuẩn giá mới cho các sản phẩm của họ trong tương lai. Điều này có thể dẫn đến việc các nhà đầu tư mua vào ở mức giá tương lai và sẽ mất một thời gian để nhu cầu chấp nhận mức giá chuẩn mới, đặc biệt là trong một thị trường trì trệ hoặc đi xuống. Đối với thị trường có xu hướng tăng, giá cao hơn sẽ nhanh chóng được nhu cầu chấp nhận và hấp thụ.

Đối với căn hộ chuyển nhượng, giá được xác định bởi người mua có thiện chí và người bán có thiện chí, vì giá như vậy đủ linh hoạt để thương lượng. Điều này có nghĩa là có không gian để các nhà đầu tư ghi được một mức giá tốt, có thể thấp hơn mức giá trung bình của thị trường. Chủ nhà thanh lý căn hộ của mình vì nhiều lý do cá nhân, và không phải lúc nào cũng thu được lợi nhuận. Mục tiêu đầu tư của việc tìm kiếm và mua lại các căn hộ có giá thấp của các nhà đầu tư được coi là đầu tư giá trị. Và đây là nơi mà việc mua căn hộ bán lại có lợi thế hơn so với các đợt mở bán mới.

Liên quan đến lợi suất cho thuê, việc xác định thu nhập cho thuê của một căn hộ chuyển nhượng sẽ dễ dự đoán hơn nhiều. Bạn có thể dễ dàng biết được người thuê hiện tại hoặc trước đây của căn hộ mà bạn đã liệt kê đã trả bao nhiêu hoặc thậm chí so sánh với những người hàng xóm đang thuê những căn hộ tương tự với giá bao nhiêu. Điều này chắc chắn chính xác hơn so với việc đưa ra các giả định từ mức giá cho thuê trung bình của các căn hộ ở khu vực lân cận và dự báo nó đối với các căn hộ mở bán mới dự kiến ​​bàn giao trong tương lai. Nếu mục tiêu của bạn với tư cách là một nhà đầu tư là tạo ra dòng tiền tích cực thông qua việc cho thuê lại căn hộ của bạn, sử dụng chiến lược đầu tư thu nhập, thì bạn nên lựa chọn bán lại căn hộ.

Như bạn có thể thấy, đầu tư vào các căn hộ mới ra mắt tại TP.HCM có xu hướng rẻ hơn so với các căn hộ bàn giao trong tương lai trong cùng một dự án. Điều này mang lại cho các nhà đầu tư một lợi thế khi nói đến việc tăng giá vốn; Giá trị của một căn hộ tăng lên khá nhiều từ giai đoạn quy hoạch cho đến khi hoàn thành xây dựng. Tuy nhiên, sự linh hoạt trong đàm phán giá, thỏa thuận mua các căn có giá thấp hơn và khả năng dự đoán về giá thuê thực tế khiến căn hộ bán lại trở thành lựa chọn tốt hơn khi đầu tư giá trị và thu nhập.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin cung cấp các thủ thuật hướng dẫn các nhà đầu tư căn hộ hiểu được những lưu ý chính khi đầu tư vào một căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nó không có nghĩa là thay thế cho lời khuyên và tư vấn đầu tư chuyên nghiệp. Các nhà đầu tư nên tham gia các dịch vụ chuyên nghiệp của một nhà tư vấn đầu tư bất động sản và sử dụng thông tin trong hướng dẫn này để đánh giá kiến ​​thức đầu tư của đại lý bất động sản của bạn.